Đầu tôm- vấn đề tranh cãi tốt hay độc

Tôm có  nhiều canxi chủ yếu từ thịt, chân và càng rất có lợi cho xương, đặc biệt là trẻ em.Tôm chứa nhiều axit béo omega như axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Theo Maggie Michalczyk, nhà khoa học kiêm chuyên gia dinh dưỡng tại Chicago, những axit béo này mang lại nhiều lợi ích cho não và tăng cường phát triển thị giác ở trẻ sơ sinh.

Đầu tôm- vấn đề tranh cãi tốt hay độc

Tôm chứa nhiều axit béo omega như axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Do vậy, đưa tôm vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày là việc làm quan trọng đối với phụ nữ có thai, đang cho con bú và người đang trong độ tuổi sinh sản. Vỏ tôm tuy chứa ít nhưng cũng đủ để phát triển dĩnh dưỡng cho trẻ thiếu sắt và canxi.

Đầu tôm là vấn đề tranh cãi của nhiều chị nội trợ, liệu đó là gạch tôm tốt cho sức khỏe hay là chất độc không nên ăn ?

Gạch tôm là gì?

Giống như gạch cua, gạch tôm là nơi chứa các tế bào sinh dục và nó tập trung ở phần đầu. Với con tôm đực, phần gạch chính là toàn bộ hệ thống sinh tinh để duy trì nòi giống. Còn phần gạch trên con tôm cái chính là buồng trứng của nó.

 

Phân tôm là gì?

Phân của tôm hay phần chất thải của tôm có màu đen cũng nằm ở trên đầu, và nằm trong một cái túi nhỏ nối liền với ruột, chính là phần chỉ đen trên sống lưng tôm.

Đầu tôm là nơi chứa các chất độc, ký sinh trùng rất có hại nên chúng ta không nên ăn, nhất là đối với trẻ em. Nếu ăn đầu tôm, bạn có thể bị ngộ độc, nhất là tôm chưa chín.

Tôm có thể hấp thụ một số kim loại nặng và đầu tôm nơi chứa hầu hết các cơ quan nội tạng. Vì vậy, hàm lượng kim loại nặng trong đầu tôm thực sự cao hơn ở thịt tôm. Tuy nhiên, nếu tôm được nuôi đúng quy trình thì hàm lượng kim loại nặng sẽ không vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Nói cách khác, dù tôm không chứa kim loại nặng vượt mức cho phép, thì vi khuẩn và chất có hại vẫn có thể tích tụ trong dạ dày – ở phần đầu của tôm. Vì vậy tốt nhất là không nên ăn.

Tôm có chứa nhiều canxi và nhiều chất tốt cho sức khoẻ, nhưng bạn chỉ nên ăn thịt của nó và cần loại bỏ đầu tôm, đường chỉ trên lưng tôm. Và cũng nên hạn chế ăn nhiều vì nếu ăn nhiều tôm thì sẽ bị đầy bụng. Hãy chế biến và ăn đúng cách để món tôm trở nên ngon và tốt cho sức khoẻ của bạn nhé!