Mắm mực Phú Yên – đặc sản xứ nẫu

Mắm mực Phú yên- đặc sản của dân xứ nẫu được làm từ mực cơm hay mực sữa. Mực cung cấp protein cho cơ thể, có lợi cho làn da, cơ bắp, móng tay và tóc, bên cạnh đó những người có hệ thống miễn dịch kém nếu ăn mắm mực Phú Yên sẽ được bổ sung kẽm cho cơ thể.

Mắm mực Phú Yên - đặc sản xứ nẫu

Mắm mực Phú Yên là một đặc sản rất hiếm. Với nhu cầu ăn uống của con người ngày càng tăng cao, môi trường thiên nhiên ngày càng bị tàn phá theo thời gian, đặc biệt là môi trường biển, các loài hải sản ngày càng bị khai thác nhiều, để có mắm mực ngày nay là vô cùng khó khăn đối với ngư dân.

Mắm mực có màu hơi đen do túi mực tiết ra. Người sành ăn mắm mực Phú Yên cho rằng túi mực là tinh chất của mực. Vì thế nếu bỏ túi mực trước khi muối, mực trông sáng hơn nhưng độ ngon của mắm sẽ giảm hẳn nên mắm mực có màu sắc rất đặc trưng.

Cách làm mắm mực Phú Yên cũng đơn giản và không tốn nhiều thời gian

Từ lúc ủ mắm mực cho đến lúc mắm chua, phải mất mấy ngày tuỳ theo ướp muối mặn, lạt. Mực được rửa sạch, để ráo, rồi ướp muối theo tỉ lệ 3-1, cứ ba phần mực một phần muối, có thể gia giảm tuỳ ý nếu muốn nhanh hay chậm. Càng nhiều muối thì mực càng lâu chua và mặn, ít muối thì mực lạt và nhanh chua. Muối xong đậy nắp thật kín lại để nơi thoáng mát, khi mực trở màu thì đem phơi một vài nắng, mực sẽ lên màu rất đẹp mắt.

Những người dân xứ nẫu ở đây, nhà nào cũng chuẩn bị sẵn ít nhất một hũ mắm mực trong nhà để tiếp đãi bạn bè, người thân đến chơi, vừa mở nắp ra, mùi hương đã lan tỏa từ trong nhà ra đến ngoài ngõ, những người đi ngang ai cũng phải tấm tất khen, mùi thơm đặc trưng khó mà cưỡng lại.

Măm mực nên ăn với gì để tăng độ thơm ngon hơn?

Mắm mực Phú Yên được mệnh danh là đặc sản dân xứ nẫu nên ăn kết hợp với món ăn kèm nào cũng ngon cả, nhưng mình sẽ gợi ý cho bạn bỏ túi một số món kết hợp mà người dân nơi đây hay ăn nhé

Ăn với cơm và rau luộc

Khi ăn, giã tỏi ớt và nêm chút đường, bột ngọt chanh vào trộn đều rồi ăn, cứ thế mà chấm với rau sống, ăn cơm nguội. Ngoài ra cũng có thể chấm với các loại rau luộc ăn với cơm cũng “bá cháy bò chét”, vừa ăn vừa hít hà chỉ sợ hết cơm mà thôi nha.

Bánh tráng cuốn thịt heo chấm mắm mực

Nghe thôi là nước bọt đã chảy ròng ròng rồi nè, cuốn một cuốn bánh tráng đầy đủ thịt heo luộc, rau sống,.. chấm vào mắm mực cay cay, ăn kèm một ngon mực trong mắm nữa đảm bảo ngon tuyệt.

Măm mực kho thịt heo

Mắm mực Phú Yên còn được dùng để kho với thịt heo. Vị béo của thịt, vị đậm đà thơm phức của mắm hòa quyện vào nhau tạo nên một món kho rất đặc biệt mà không phải ai cũng có dịp được thưởng thức. Gấp đũa rau chấm vào chén Mắm Mực hoặc mắm kho thịt, ăn với chén cơm nóng thì ngon đến mức “ăn không coi nồi”.

Bún mắm mực

Nghe có vẻ giống với món bún mắm miền Tây nhỉ, nhưng không phải đâu nè, ở Phú Yên, mắm mực đượi trộn với bún kèm rau sống bỏ thêm vài miếng thịt ba chỉ luộc, ăn vào chỉ có phê chữ ê kéo dài thôi nha.

Hy vọng với bài viết về Măm Mực Phú Yên này của mình sẽ giúp các bạn có thật nhiều trải nghiệm cho món đặc sản xứ nẫu này, hãy làm thực đơn Mắm Mực Phú Yên ngày càng đa dạng và phong phú hơn nữa nhé!