Ở Trung Quốc, nhiều công ty muốn khởi kiện CP Mỹ

Nhiều công ty Trung Quốc hiện đang lên kế hoạch kiện Chính phủ Mỹ về việc hạn chế đầu tư được áp đặt dưới thời cựu Tổng thống Trump – Theo Reuters

Ở Trung Quốc, nhiều công ty muốn khởi kiện CP Mỹ

Hiện tại, có 1 số công ty/doanh nghiệp đang trao đổi với các hãng luật của Mỹ về việc bãi bỏ lệnh hạn chế đầu tư được áp đặt dưới thời cựu Tổng thống Trump. Việc này được tiếp sức sau khi 1 tòa án Liên bang Mỹ vừa tạm thời chặn lệnh hạn chế đầu tư của chính phủ với hãng công nghệ Xiaomi theo đơn kiện của hãng này.

Chỉ sau 6 ngày trước khi ông Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ,  ông đã bất ngờ đưa một loại doanh nghiệp của Trung Quốc, trong đó có Xiaomi vào “danh sách đen” với cáo buộc có liên quan tới quân đội Trung Quốc. Sau sự việc này, giá cổ phiếu của Xiaomi đã tụt dốc không phanh.

Vừa qua ngày 12/03(giờ Mỹ), thẩm phán liên bang Rudolph Contreras tại thủ đô Washington đã ra phán quyết rằng các Bộ Tài chính và Quốc phòng Mỹ chưa chứng minh được rằng doanh nghiệp Xiaomi có thể gây nguy hại cho các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. Đồng thời thẩm phán cũng đã ra quyết định tạm thời đưa Xiaomi khỏi danh sách đen trên và đình chỉ lệnh cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của công ty này.

Với việc làm này của ông Donald Trump, các công ty lọt vào “danh sách đen” này sẽ không được bán cổ phiếu cho các công ty hoặc cá nhân tại Mỹ. Các công ty Mỹ sẽ buộc phải rút hết vốn khỏi các công ty nằm trong danh sách đen trước ngày 11/11/2021.