Tâm sinh lý của trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng tuổi mẹ cần phải biết

Tâm sinh lý của trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng tuổi mẹ có biết? Nắm rõ tâm sinh lý của trẻ sơ sinh qua từng tháng sẽ giúp ích cho bố mẹ rất nhiều trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy bé trong những năm đầu đời.

Tâm sinh lý của trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng tuổi mẹ cần phải biết

Ở tháng thứ nhất 

Tuần 1: Khi còn trong bụng mẹ, bé luôn ở tư thế cuộn tròn, nên khi chào đời, trẻ sơ sinh sẽ trông nhăn nheo một thời gian, chân tay chưa duỗi thẳng. Bạn hãy bọc bé trong một tấm khăn mỏng. mỗi khi bé giật mình, khóc toáng lên.

Tuần 2: Tầm nhìn vẫn còn khá mờ, chỉ có thể nhìn thấy các vật thể ở khoảng cách gần từ 20 – 38cm, vì vậy bé sẽ nhìn thấy khuôn mặt bạn rõ ràng hơn khi bạn ôm bé thật gần. Các bé có xu hướng nhìn vào lông mày, đường viền tóc hay cử động môi của bạn. Ngay khi bé quen với bạn trong tháng đầu tiên, bé sẽ thích thú với việc trao đổi ánh mắt.

Tuần 3: Phần nhiều thời gian trẻ sơ sinh chỉ ngủ, nằm yên, hoặc ngọ nguậy. Bé có thể nói “a” khi nghe thấy giọng hay nhìn thấy khuôn mặt bạn, và bé sẽ háo hức tìm kiếm bạn. Nhưng bé chỉ nhìn được trong phạm vi gần nên bạn hãy cúi gần gương mặt mỗi lần chơi cùng con nhé.

Tuần 4: trẻ sơ sinh thích và cần được bú, vì vậy đừng ngăn cản bé, và núm vú của mẹ giúp bé ngoan hơn. Bạn nên sử dụng núm vú giả trong lúc ngủ trưa và ban đêm cho con

Ở tháng thứ hai

Tuần 1: Trẻ sơ sinh đã có thể tạo ra những âm thanh ríu rít, lảnh lót hay bi bô để thể hiện cảm xúc. Một số bé còn bắt đầu biết thét và cười. Mẹ nên đáp lại và trò chuyện, bé sẽ thích thú khi thấy mẹ nhìn mình trìu mến.

Tuần 2: Các trẻ sơ sinh 5 tuần tuổi đã biết mỉm cười. Bố mẹ hãy sẵn sàng đón nhận những nụ cười ngây thơ, đáng yêu của bé nhé!

Tuần 3: Bước qua 6 tuần đầu, trẻ sơ sinh thường thức lâu hơn vào ban ngày. Trong thời gian này, bạn có thể giúp bé phát triển các giác quan bằng cách hát những bài hát ru yêu thích hoặc bật những bài nhạc nhẹ nhàng vui tươi.

Tuần 4: Não của trẻ sơ sinh đang phát triển cả về kích cỡ và độ phức tạp, não sẽ lớn lên khoảng 5cm trong vòng 3 tháng đầu tiên. Những vật thể mới bé chạm vào, những cảnh vật, âm thanh mới đều là cơ hội để bé học hỏi.

Ở tháng thứ ba

Tuần 1: Khả năng nghe của trẻ sơ sinh tốt hơn và bé có thể phân biệt sự khác nhau giữa những giọng nói quen thuộc và các âm thanh khác.

Tuần 2: Hầu hết các trẻ sơ sinh 10 tuần tuổi vẫn thức giấc lúc nửa đêm. Tuy nhiên, thời gian mỗi lần ngủ và thức của bé sẽ dài hơn. Bé có thể có hai đến bốn giai đoạn ngủ dài và thời gian thức có thể lâu đến mười tiếng trong vòng 24 giờ.

Tuần 3: Bạn sẽ nhận ra rằng những cử động ngắt quãng của trẻ sơ sinh lúc mới sinh đã nhường chỗ cho những chuyển động mượt mà hơn khi bé 2 tháng tuổi, nhất là những lúc bé quan sát mọi người. Hãy cho bé đủ không gian để duỗi và cử động tay chân. Khi nằm sấp, bé sẽ bắt đầu đẩy người bằng chân, bước đầu tiên sẵn sàng để bò.

Tuần 4: Đọc sách hoặc kể chuyện cho bé nghe, tai bé sẽ quen với ngữ điệu của ngôn ngữ nói.

Ở tháng thứ tư

Tuần 1: Khi được vài ngày tuổi, trẻ sơ sinh đã có thể nhận ra mẹ, tuy nhiên tại thời điểm này, khi đã được 3 tháng tuổi, khoảng 50% các bé thể hiện điều đó rõ ràng hơn. Tuần đầu tiên của bé 3 tháng tuổi, cân nặng có thể dao động trong mức từ 4,6kg -7,4kg.

Tuần 2: Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi rất thích được ôm ấp, đụng chạm, vì đó là điều quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển. Tất cả những tiếp xúc cơ thể không chỉ giúp gắn kết bạn và bé mà còn xoa dịu khi bé bị khó chịu hoặc cáu kỉnh.

Tuần 3: Bé đã nhận biết nhiều hơn về thế giới xung quanh và tò mò xem xét mọi thứ ngay cả hình ảnh phản chiếu của chính mình. Thường bé chỉ bắt đầu phân biệt được khi bước vào năm thứ hai trong đời.

Tuần 4: Khi được đặt nằm sấp, bé sẽ cố gắng nhấc đầu và vai lên cao bằng cách chống tay. Động tác đẩy nho nhỏ này giúp tăng cường cơ bắp và giúp bé quan sát tốt hơn mọi việc diễn ra.

Ở tháng thứ năm

Tuần 1: Bé đã có thể bập bẹ những âm thanh đầu tiên như “ba”, “ma”. Giai đoạn này mẹ nên đáp lời và nói chuyện với bé nhiều để kích thích bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Lúc này, trẻ sơ sinh đã biết bắt chước và nói theo người lớn. Hãy nói “ba” và bé có thể cố gắng nói lại.

Tuần 2: Bé thích tự khám phá và có thể tự mình chơi trong cũi. Lúc này có thể cứ cách vài phút bé lại chơi nghịch với tay chân của mình.

Tuần 3: Các trẻ sơ sinh đã bắt đầu phát triển cảm giác hài hước. Bé có thể cười về những bất ngờ thú vị, chẳng hạn trò ú òa khi khuôn mặt bạn xuất hiện từ bên dưới tấm chăn hoặc món đồ chơi nhảy ra từ hộp, miễn là không khiến bé giật thót vì quá ồn hoặc quá sửng sốt.

Tuần 4: Ở thời điểm này, bạn nên kiên trì giữ bé theo một lịch trình nhất định như: cho bé ăn, tắm, mặc đồ ngủ, đọc sách, hát ru hoặc bật vài bản nhạc và rồi đặt bé xuống giường. Khi mẹ xây dựng một lịch sinh hoạt chặt chẽ, bé sẽ dễ chịu và dễ ngủ hơn.

Ở tháng thứ sáu

Tuần 1: Trẻ sơ sinh vẫn chưa thể diễn đạt cảm xúc của mình theo cách phức tạp như bạn, mặc dù bé có thể cho bạn biết rõ khi bé vui, buồn, khả năng diễn tả tình cảm và khiếu hài hước của bé vẫn đang phát triển.

Tuần 2: Trẻ sơ sinh bắt đầu thể hiện những dấu hiệu sợ người lạ, một trong những sự kiện lớn đầu tiên khá quan trọng về cảm xúc. Bé nép sát vào người thân và lo sợ những gương mặt lạ lẫm xung quanh, thậm chí bé khóc òa lên khi một người lạ bất ngờ tiếp cận bé.

Tuần 3: Bé đã định vị được những đồ vật nhỏ và dõi theo những thứ đang chuyển động. Ở thời điểm này, bé đã có thể nhận ra một đồ vật dù chỉ nhìn thấy một phần của nó, chẳng hạn món đồ chơi yêu thích của bé thò ra dưới một tấm chăn.

Tuần 4: Trẻ sơ sinh đã biết nhìn và lắng nghe thế giới gần tốt như người lớn. Khả năng giao tiếp của bé cũng đang phát triển nhanh chóng, thể hiện bằng những tiếng bập bẹ và la hét.

Ở tháng thứ bảy

Tuần 1: Trẻ sơ sinh bắt đầu trở nên hiếu động hơn, thích những bộ quần áo thoải mái. Những bộ đồ rộng rãi, co giãn và dễ thở sẽ cho bé nhiều không gian để vận động hơn.

Tuần 2: Lúc này trẻ sơ sinh có xu hướng hay dùng một bàn tay trong một khoảng thời gian và sau đó lại chuyển sang bàn tay kia. Bạn không thể nói được là bé thuận tay trái hay phải cho đến khi bé 2 hoặc 3 tuổi.

Tuần 3: Bé đã có thể tập tự ăn bằng tay, hãy để vài mẩu thức ăn trên khay ăn của bé hoặc cho bé những miếng nhỏ thức ăn của bạn để kích thích vị giác phát triển. Để làm giảm nguy cơ mắc nghẹn, bạn nên cho bé ăn khi đặt bé ngồi thẳng trong một ghế cao thay vì nằm dựa vào ghế ngồi xe hơi hoặc xe đẩy.

Tuần 4: Trẻ sơ sinh sẽ có xu hướng bị cuốn hút bởi những con thú nhồi bông lớn và nhỏ. Một trong số đó thậm chí trở thành vật yêu thích của bé. Một cách để biết bé có đồ chơi yêu thích không là bạn thử lấy chúng đi. Bạn sẽ thấy biểu hiện phản đối của bé khi lấy đi thứ gì mà bé thật sự thích.

Ở tháng thứ tám

Tuần 1: Đa số các bé đã có thể bắt đầu tự bốc ăn bằng tay trong khi một số trẻ khác có thể bắt đầu muộn hơn vào lúc 10 tháng tuổi. Khi đến giai đoạn này, bạn có thể thử cho trẻ sơ sinh tập uống nước bằng bình có quai.

Tuần 2: Bạn sẽ có lúc phải nhắc nhở hay la bé rằng điện thoại của mẹ không phải là đồ chơi, bé không được vứt trống lắc hoặc không được giật tóc của chị. Ở tháng tuổi này, bé sẽ bắt đầu từ chối làm theo những mệnh lệnh của bạn. Nhớ rằng bé không thể nhớ những gì bạn đã nói với bé. Khi dạy bé, bạn chỉ cần là dùng một từ đơn giản “Không” và sau đó hướng bé qua việc khác để bé quên đi việc vừa xảy ra.

Tuần 3: Lúc này răng tẻ sơ sinh bắt đầu mọc. Thời kỳ mọc răng của bé kéo dài trong khoảng từ 3 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi. Nhiều bé bị sốt cao khi mọc răng. Để giúp con giảm bớt khó chịu, mẹ nên chuẩn bị sẵn thuốc hạ sốt, khăn và nước ấm để lau mát

Tuần 4: Cảm xúc của trẻ sơ sinh đã trở nên rõ ràng hơn. Trong vài tháng nữa, bé có thể học cách đánh giá và bắt chước tâm trạng và sẽ cho thấy những dấu hiệu đầu tiên của sự đồng cảm.

Khi được 8 tháng tuổi trở lên, trẻ sơ sinh đã biết phát ra những âm đơn giản, trẻ cũng rất hiếu động, biết phân biệt người lạ – người quen, lúc này cha mẹ hãy gần gũi với trẻ nhiều hơn bởi đây là giai đoạn trẻ rất cần được yêu thương, quan tâm và chăm sóc. Tất cả những nhu cầu của trẻ khi được mẹ đáp ứng và trong môi trường sống ổn định thì sẽ tạo được cảm giác an toàn và phát triển tốt.

Mỗi đứa trẻ sơ sinh ở từng giai đoạn của cuộc đời thì sẽ có những biến đổi nhất định. Vì thế, việc hiểu con, biết con cần gì, phát triển tâm lý ra sao chính là bước đầu tiên giúp bố mẹ gần gũi với con hơn và chăm sóc con đúng cách và tốt nhất nhé.